Vấn đề của độ ẩm không khí lên sàn gỗ công nghiệp

Vấn đề của độ ẩm không khí lên sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ và độ ẩm không khí

Khí hậu gió mùa nóng ẩm là loại khí hậu chủ yếu tạiViệt Nam. Vậy độ ẩm cao của VN có tác động tới việc lắp đặt, dùng và độ bền của những sản phẩm sàn gỗ hoặc không?

Sàn gỗ và độ ẩm – các điều cần biết!

Hiểu biết về sự tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ là điều mà bất cứ ai đang sử dụng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ bao gồm sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp đều cần phải biết. Có nhiều vấn đề có thể phát sinh nếu sàn gỗ bị nhiễm nước. Nhiều gia chủ đã có ấn tượng xấu về các sản phẩm sàn gỗ hoặc nhà thầu lắp đặt vì không hiểu rõ các yếu tố cơ bản này. Trong khi đó, nếu quý khách hàng có sự hiểu biết về vấn đề này, cẩn trọng trong quá trình dùng khách hàng sẽ hoàn toàn có thể tránh khỏi những rắc rối khó chịu này một cách dễ dàng.

Đặc tính quan trọng nhất của gỗ là hút ẩm. Đặc tính hút ẩm của gỗ được biết như khả năng hấp thụ hay thu hút độ ẩm từ không khí hay từ việc tiếp xúc trực tiếp với nước của gỗ. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp. Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm những lớp chống nước vô cùng hiệu quả. Với gỗ tự nhiên, khi mới được xẻ, gỗ được gọi là “gỗ xanh”. Lúc này gỗ có khoảng 30% độ ẩm. Sau đó, các nhà sản xuất ván sàn sấy khô gỗ gô xuống 6% – 9% trước khi cắt ra thành những miếng lát sàn. Khi giảm độ ẩm từ 30% xuống còn 9% gỗ sẽ mất khoảng 7% kích thước của nó. Vậy ngược lại, khi sàn gỗ nhà bạn bị ngâm nước, nó sẽ cũng nở ra khoảng 7% kích thước.

một điểm không thể tránh khỏi là sau khi sàn gỗ được lắp trong ngôi  nhà thì bắt buộc sàn gỗ cần phải thích nghi với nhiệt độ và độ ẩm bên trong căn nhà để đạt tới trạng thái cân bằng. Vì thế thông thường những cơ sở bán và lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát, đo độ ẩm của căn nhà trước khi tiến hành lắp đặt. Thông thường, khi độ ẩm trong nhà dưới 20%, sàn gỗ sẽ co lại. Khi độ ẩm lớn hơn 50% sàn gỗ bắt đầu hút nước và nở ra. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, độ ẩm có thể lên tới 90% trong những tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. sử dụng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm v.v để tránh hư hại đến sàn gỗ. Còn với các loại sàn gỗ công nghiệp thì quý khách cần bảo vệ kỹ mặt sàn vì trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được phủ 1 lớp chống nước. Trường hợp nếu chẳng may trên bề mặt sàn gỗ xuất hiện những vết nứt thì nước sẽ có cơ hội thấm qua những vết nứt đó để vào bên trong và phá hỏng sàn gỗ nên quý khách hàng cần khắc phục ngay khi vết nứt vừa xuất hiện. khách hàng khi chọn sàn gỗ công nghiệp để lát cho sàn nhà của mình nên lựa chọn những loại sàn gỗ công nghiệp đã được kiểm chứng về chất lượng và có tiếng tăm trên thị trường như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi…

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: sàn gỗ công nghiệp đức chất lượng

Comments are closed.